5 ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถมือสอง

5 ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถมือสอง

รถยนต์เป็นหนึ่งในปัจจัยของคนยุคนี้ ด้วยเหตุผลสั้น ๆ เรื่องความสะดวกในการเดินทาง หลายคนจึงตัดสินใจซื้อรถยนต์เป็นของตัวเอง แต่ด้วยในยุคเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยเอื้ออำนวยเท่าไหร่นัก การซื้อรถป้ายแดงอาจจะต้องใช้เงินมาก ทำให้อีกตัวเลือกที่หลายคนนึกถึงคือการซื้อรถมือสอง เพราะราคาจะถูกกว่ารถป้ายแดง 30-40% แถมบางรุ่นสภาพยังใหม่เอี่ยมถือว่าค่อนข้างคุ้ม วันนี้เราจึงมีข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อขายรถยุโรปมือสองมาแนะนำ

  1. รับกับสภาพรถได้หรือไม่ สภาพรถเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคนที่กำลังมองหา รถมือสอง สภาพรถแต่ละคันจะต่างกัน ขึ้นอยู่กับการใช้งานของเจ้าของเดิม ก่อนตัดสินใจซื้อเบื้อต้นต้องดูจากสภาพรถและปีที่เจ้าของเดิมซื้อรถมาว่า ทั้งตัวถัง เครื่องยนต์ และภายในรถเป็นอย่างไรบ้าง โดยสิ่งที่สำคัญคือควรดูว่ารถคันนี้ผ่านน้ำท่วมมาหรือไม่ เมื่อตรวจสอบแล้ว หากรับสภาพได้จึงค่อยตัดสินใจซื้อ
  2. เช็คระยะทางจากเข็มไมล์ ระยะทางในการขับขี่ของเจ้าของเดิม เป็นตัวที่บอกว่าการขับขี่เป็นอย่างไร หากมีระยะทางในการขับขี่มาก แปลว่ารถคันนี้ถูกใช้งานมาอย่างหนัก อาจจะมีอะไหล่บางตัวสึกหรอ แต่หากเจ้าของรถดูแลดี เช่น มีการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเป็นประจำ ตรวจเช็คระยะอย่างสม่ำเสมอก็ถือว่ายังไม่เป็นไร
  3. งบสำหรับซ่อมแซม เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอนสำหรับการซื้อรถ ไม่ว่าจะเป็นป้ายแดงหรือมือสอง ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมบำรุงทั่วไป เช่น ค่าเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนยาง แบตเตอรี่ หากรถที่คุณเลือกมาเป็นรถที่มีอายุหลายปีแล้ว อาจจะต้องเตรียมค่าใช้จ่ายเหล่านี้เอาไว้ด้วย
  4. การเซ็นรับรถ เมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะซื้อรถคันนี้สิ่งสำคัญที่ควรดูให้ละเอียดคือสัญญารับรถ ดูรอยตำหนิต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบ ๆ รถ ตรวจเช็คเอกสารให้ละเอียด เพื่อไม่ให้เกิดความเสียเปรียบ
  5. ดอกเบี้ยสูง ข้อนี้ถือว่าสำคัญมาก ในการซื้อรถยนต์หนึ่งคัน จะมีเงินดาวน์และหากใครทำเรื่องกู้ผ่านไฟแนนซ์ ดอกเบี้ยอาจจะสูง ยิ่งระยะเวลาในการผ่อนนาน ดอกเบี้ยก็จะสูงขึ้น รวมทั้งภาษีรถที่มีการปรับขึ้นทุกปี

5 ข้อนี้เป็นสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ รถมือสอง เรื่องดอกเบี้ยและค่าซ่อมบำรุงที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติในการซื้อรถอยู่แล้ว สำหรับรถป้ายแดงอาจจะไม่ต้องจ่ายค่าซ่อมบำรุงในบางส่วนไปอย่างน้อย 5 ปี แต่อาจจะต้องแลกกับราคารถที่สูง ส่วนรถมือสองนั้นราคาอาจจะถูกลงมาหน่อย แต่หากเลือกอู่รถและทำความเข้าใจกับสิ่งเหล่านี้ให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ คุณก็จะไม่เสียเปรียบและได้รถคุณภาพดี ราคาไม่แพงมาใช้งานอีกด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *