7 เหตุผลทำไมมนุษย์เงินเดือนซื้อรถมือสอง

7 เหตุผลทำไมมนุษย์เงินเดือนซื้อ รถมือสอง

หลายต่อหลายคนเกิดคำถามมากมายว่าทำไมเวลาเรียนจบถึงต้องรีบซื้อรถมากกว่าซื้อบ้าน โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนที่มีค่าแรงที่ถูกมากทำไมถึงซื้อรถมือสอง ลองมาดูเหตุผลที่มนุษย์เงินเดือนอยากจะบอกดูบ้าง

  1. จ่ายแพงกว่าทำไม

ในเมื่อเป็นมนุษย์เงินเดือนที่เพิ่งเรียนจบมาใหม่ ๆ ทำงานไปได้ไม่ครบปีแล้วตัดสินใจที่จะเลือกรถยนต์ดี ๆ สักคันหนึ่งแต่ติดตรงที่อายุการทำงานยังน้อยไฟแนนซ์บางที่ไม่ปล่อยสินเชื่อให้ ก็มีแต่ รถมือสอง ที่พอจะสามารถออกได้ แถมราคาไม่แพงด้วยเงินเดือน 15,000 บาท สามารถที่จะผ่อนได้สบาย ๆ เพียงเลือกรถและราคาให้เหมาะสมกับรายได้เท่านั้นเอง

  1. ใช้ในการทำงานและสร้างรายได้

บางคนทำงานเป็นพนักงานขายสินค้า หรือ Sales ซึ่งมีความจำเป็นที่ต้องใช้รถยนต์ในการออกพบลูกค้า แล้วรถที่เป็นมือหนึ่งนั้น ย่อมมีค่าบำรุงรักษาในเบื้องต้น ค่าประกันภัยต่าง ๆ มีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ส่วนรถมือสองนั้น การทำประกันก็ไม่จำเป็นต้องทำชั้น 1 เสมอไป สามารถที่จะเลือกแบบ 2+ ก็ได้ราคาถูกกว่าชั้น 1 ถึง 50% ทำให้นำรถมาใช้ในอาชีพ Sales ได้อย่างไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายอีกต่อไปและหากพร้อมเมื่อไรก็สามารถขายคันเก่าแล้วไปออกรถมือหนึ่งก็ย่อมได้

  1. สะดวกในการเดินทางไกล

บางคนมีบ้านอยู่ต่างจังหวัดและต้องการกลับมาเยี่ยมพ่อแม่ก็สามารถเดินทางได้ด้วยความสะดวกสบาย ไม่ต้องไปนั่งรถเมล์ต่อรถทัวร์ให้ยุ่งยากและเหนื่อยเปล่า ๆ สู้ไปเลือกรถบ้านสภาพดีที่เป็นรุ่นประหยัดน้ำมันด้วยแล้ว ยิ่งทำให้การเดินทางไกล ๆ ไม่เป็นอุปสรรคอีกต่อไป

  1. ขนาดของครอบครัวที่ใหญ่ขึ้น

สำหรับมนุษย์เงินเดือนแล้ว การมีครอบครัวถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก ยิ่งถ้ามีลูกน้อยแล้วด้วยการที่จะให้ลูกน้อยต้องมาผจญหมอกควันในเมืองกรุง ตากแดด ตากฝนคงไม่ดีแน่ แถมค่านม ค่าผ้าอ้อม เสื้อผ้าเด็กด้วยแล้ว ยิ่งสิ้นเปลืองมาก หากนำเงินไปออกรถมือหนึ่ง รับรองค่าใช้จ่ายในครอบครัวไม่พอใช้จ่ายแน่นอน

  1. ใช้เงินอย่างฉลาด

ด้วยปัจจุบันการที่จะซื้อรถใหม่ป้ายแดงตัว TOP ในรุ่นไม่เกิน 1,500cc ด้วยแล้ว ราคาน่าจะอยู่ประมาณ 680,000-750,000 บาท ซึ่งถือว่าแพงมากหากเทียบกับอัตราเงินเดือนที่น้อยนิด แต่ในขณะเดียวหากหันไปมองดูรถมือสองตัว TOP สภาพนางฟ้า ต่างกันแค่ปีในการผลิต ราคาจะอยู่ไม่เกิน 300,000-350,000 บาท เรียกได้ว่าตัว TOP เหมือนกันแต่ในราคาที่ต่างกันถึง 50% เลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะเอามือหนึ่งตัว TOP ไปทำไม

  1. ความชอบในรถรุ่นนั้น ๆ เป็นการส่วนตัว

หลายคนคงมีรถยนต์ในฝันอยู่แล้ว แต่เมื่อในความเป็นจริงรถในฝันมือหนึ่งนั้น มนุษย์เงินเดือนไม่สามารถที่จะเอื้อมถึงได้ แต่ถ้ารออีกหน่อยให้ราคามันตกลง แล้วรถที่ชอบยังเป็นรถที่ชอบอยู่ก็สามารถที่จะจับจองเป็นเจ้าของได้ในราคาที่ถูกลง

  1. ผ่อนรถมือสองถูกกว่าผ่อนบ้าน

ด้วยการซื้อบ้านต้องมีอัตราการผ่อนในระยะยาวแถมค่างวดผ่อนต่อเดือนก็แพงมากกว่า อีกอย่างหากมนุษย์เงินเดือนมีบ้านอยู่ก่อนแล้วก็ไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อบ้านใหม่ให้สิ้นเปลืองงบประมาณเลย สู้หา รถมือสอง ดี ๆ สักคันมาคอยใช้งานยังจะดีกว่า

ด้วย 7 เหตุผลที่ทำให้ใครหลายคนคงพอเข้าใจมนุษย์เงินเดือนกันแล้วใช่ไหมครับ ในสังคมยุคนี้ ต้องรู้จักใช้เงินอย่างชาญฉลาด การเลือกซื้อรถมาใช้งานก็ต้องเลือกให้เป็น แล้วจะคุ้มค่ากับเงินที่หามาอย่างยากลำบากของมนุษย์เงินเดือน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *